Gạch không nung là gì? | Lý do nên dùng gạch không nung

Gạch không nung!

Gạch không nung là loại gạch, sau công đoạn định hình mà không phải sử dụng nhiệt để nung. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép vào viên gạch và phần kết dính của chúng, đồng thời vật liệu sản xuất gạch không nung không sử dụng đất sét ruộng mà sử dụng các phế liệu công nghiệp như tro bay, xỉ than đặc biệt là mạt đá trong công nghiệp khai thác chế biến đá xây dựng. Sản xuất gạch không nung tiêu thụ một phần đáng kể các phế thải các ngành nhiệt điện, luyện kim khai khoáng góp phần tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và chi phí xử lý phế thải.

nung, dây chuyền sản xuất gạch không nung, gạch block
gạch không nung, máy ép gạch không nung, dây chuyền sản xuất gạch không nung, gạch block

Lý do nên dùng gạch không nung

Hội vật liệu xây dựng Việt Nam cho biết từ năm 2010 tới năm 2018 để sản xuất 140 tỷ viên gạch đất sét nung đã tiêu tốn 210 triệu m³ đất sét. Nếu lấy trung bình khai thác 1m² đất được 2m³ đất sét làm gạch thì diện tích đất đã khai thác là 10.500 triệu m² = 10.500ha đất canh tác. Biến đất canh tác thành ao hồ, biến ruộng bậc cao thành vùng đất trũng, chưa hết sản xuất gạch đất sét nung tiêu tốn lượng than lớn. Theo tính toán để sản xuất 400 tỷ viên gạch từ 2017 đến 2020 phải tiêu tốn 60 triệu tấn than, riêng năm 2020 phải sử dụng 6.3 triệu tấn. Nên các nước phát triển hiện nay đã sản xuất vật liệu không nung chiếm 70% sản lượng sản xuất hàng năm. Tại Việt Nam theo khảo sát của bộ xây dựng với 25 tỷ viên gạch tiêu thụ xây dựng mỗi năm, thì có 10% là gạch không nung, còn lại 90% số gạch còn lại là gạch đất sét nung truyền thống, hệ quả tất yếu là tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng kéo dài.

lò gạch nung chuẩn bị chuyển đổi lắp đặt dây chuyền sản xuất
Lò gạch nung chuẩn bị chuyển đổi lắp đặt dây chuyền sản xuất gạch không nung

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng và kéo dài do quá trình sản xuất các lò gạch đất sét nung gây ra, vào đầu năm 2001 chính phủ đã ban hành quyết định 567 QĐ-TTG về việc phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020.

Viện khoa học công nghệ và giao thông vận tải, Viện vật liệu xây dựng đã thí nghiệm và khẳng định những viên gạch không nung cho kết quả đạt tiêu chuẩn quy định về cường độc chịu lực, chịu nén tốt, có thể chịu nhiệt tới 950°C, chính vì vậy việc từng bước triển khai thay thế loại vật liệu đất sét nung bằng gạch không nung là một việc làm hết sức cần thiết hướng tới sử dụng loại vật liệu xanh, loại vật liệu không chỉ đảm bảo kỹ thuật mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao và trên hết là góp phần bảo vệ môi trường.

>>> Xem ngay: Dây chuyền máy ép gạch không nung TB 8.1

Vị thế gạch không nung hiện nay.

Hiện nay gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong xây dựng từ các công trình xây dựng như nhà cửa, công trình phụ, tường bao đến các công trình như đình chùa, nhà hàng, sân golf, khu nghỉ dưỡng, cao ốc.

Gạch không nung từ máy do công ty cổ phần Thanh Bằng sản xuất
Gạch không nung từ máy ép gạch không nung do công ty cổ phần Thanh Bằng sản xuất

 

Công ty cổ phần Thanh Bằng

Chuyên chế tạo, sản xuất lắp đặt dây chuyền máy ép gạch không nung các loại

Địa chỉ: Khu CN Xuân Tiến –  Xuân Tiến – Xuân Trường – Nam Định

Liên hệ: 0228.388.5012 – 0943 67 68 69 – 0914161122

website: http://maygachbetong.com/

BÌNH LUẬN

Hỿtrỿtrực tuyến

google-site-verification: google9bfebe7daa0a4b1c.html